Hội nghị Bạn đọc năm 2019

Chủ nhật - 10/03/2019 20:52

Sáng 8/3, Thư viện – Tư liệu Trường Đại học Bình Dương đã tổ chức chương trình Hội nghị Bạn đọc năm 2019. Hội nghị đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên cũng như các thầy cô đến từ nhiều đơn vị chuyên trách trong Nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, cô Nguyễn Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Thư viện – Tư liệu trường đã nhiệt liệt hoan nghênh quý thầy cô, các bạn sinh viên đến tham dự chương trình. Cô Vân Anh hy vọng, chương trình hôm nay Thư viện – Tư liệu sẽ nhận được nhiều lời góp ý, đóng góp từ phía độc giả từ đó góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong giới trẻ, đặc biệt là đối tượng sinh viên những người làm chủ tương lai đất nước sau này.

Cũng trong chương trình, cô Nguyễn Thị Vân Anh đã đại diện Thư viện – Tư liệu Nhà trường tổng kết, đánh giá một số hoạt động nổi bật trong năm 2018 cũng như phương hướng hoạt động năm 2019. Theo đó, trong năm 2018, Thư viện - Tư liệu đã phát hành 2.400 thẻ thư viện (trong đó, thẻ dành cho sinh viên là 2.228; thẻ dành cho cán bộ, nhân viên là 172); Hệ thống phòng máy phục vụ sinh viên tra cứu tài liệu đạt 10.430 lượt truy cập; Tổng số lượng mượn và trả sách của sinh viên và cán bộ, nhân viên Nhà trường là 5652 lượt.

Ngoài ra, Thư viện – Tư liệu đã triển khai nhiều kế hoạch để phát triển văn hóa đọc cho sinh viên như: Tổ chức các cuộc thi giới thiệu sách; Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Giới thiệu những cuốn sách tâm đắc”; Tổ chức thành công chương trình “Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng thư viện hiệu quả trong học tập và nghiên cứu”; Tổ chức chương trình khuyến đọc & giao lưu với nhà văn Hoàng Quốc Hải; Xây dựng và phát triển chương trình bán sách với giá ưu đãi dành cho sinh viên và cán bộ nhân viên… Đặc biệt, năm 2018, Thư viện – Tư liệu đã tiến hành liên kết với các đơn vị như: Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Công nghệ Đồng Nai; Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Luật Tp.HCM; Thư viện Trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM… để cùng chung tay trong việc phát triển văn hóa đọc.

Giảng viên và sinh viên Nhà trường đóp góp ý kiến cho Thư viện – Tư liệu

Tuy nhiên, trong năm học vừa qua, Thư viện – Tư liệu Nhà trường vẫn còn nhiều điểm thiếu sót, hạn chế như: Diện tích kho sách chưa đáp ứng so với số lượng sách ngày càng gia tăng; Chưa liên kết được với các thư viện nước ngoài…

Chia sẻ về phương hướng hoạt động trong năm 2019 của Thư viện – Tư liệu, cô Nguyễn Thị Vấn Anh nhấn mạnh “…Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 của Thư viện – Tư liệu là sẽ tiếp tục xây dựng nguồn lực thông tin kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo của cán bộ giảng viên, sinh viên trong Nhà trường thông qua các hoạt động bổ sung, biên mục, xây dựng hệ thống tìm kiếm, tra cứu phù hợp; sắp xếp, lưu trữ, bảo quản tài liệu… Tổ chức phục vụ, hướng dẫn bạn đọc khai thác, tìm kiếm, sử dụng thuận lợi có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin của Thư viện; Mở rộng quan hệ hợp tác với các thư viện trong và ngoài nước cũng như bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ…”.

Trao tặng quà cho sinh viên đã có số lượt mượn sách và truy cập vào trang web của thư viện nhiều nhất trong năm qua

Kết thúc chương trình, Thư viện – Tư liệu Trường Đại học Bình Dương đã trao tặng quà cho các bạn sinh viên trong năm học qua đã có số lượt mượn sách và truy cập vào trang web của thư viện để tải và tìm kiếm tư liệu nhiều nhất.