Áp dụng ngay quy tắc 4T bảo vệ bản thân trên không gian mạng

Thứ ba - 11/06/2024 03:23

Mạng Internet mang lại cho chúng ta vô vàn cơ hội học tập, giải trí và kết nối. Bạn có biết rằng môi trường mạng cũng giống như một thành phố lớn, nơi chúng ta gặp gỡ, học tập và vui chơi? Nhưng đồng thời, cũng như bất kỳ thành phố nào, nó có những góc tối cần chúng ta cẩn trọng. Để luôn an toàn và tự tin khi lướt mạng, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng Quy tắc 4T - người bạn đồng hành bảo vệ chúng ta khỏi những nguy cơ xâm hại trên không gian mạng.
Quy tắc 4T: Tuân thủ - Thông minh - Thận trọng - Tử tế
Chỉ cần ghi nhớ và thực hiện những điều đơn giản sau, bạn sẽ biến Internet thành một nơi tuyệt vời hơn cho chính mình và mọi người xung quanh!
1. Tuân thủ:
Hãy tuân thủ các quy tắc sử dụng Internet mà nhà cung cấp dịch vụ, ba mẹ, thầy cô và nhà trường đã đặt ra.
Không lập tài khoản mạng xã hội riêng khi chưa đủ tuổi.
Không sử dụng điện thoại trong giờ học khi chưa được thầy cô yêu cầu.
2. Thông minh:
Trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia môi trường mạng một cách thông minh và an toàn.
Bảo mật tài khoản, xác thực thông tin.
Nhận biết nguy cơ bị xâm hại và báo cáo, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.
3. Thận trọng:
Thận trọng với những người bạn trên mạng bởi họ có thể là kẻ xấu giả danh để tiếp cận bạn.
Cẩn trọng khi truy cập vào các đường link lạ, quảng cáo hấp dẫn hay những lời mời chào trên mạng.
4. Tử tế:
Cư xử lịch sự, tử tế trên môi trường mạng.
Không đăng tải, bình luận, chia sẻ những tin nhắn hay bài đăng có nội dung nói xấu, xúc phạm hay bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.
Hãy chặn và báo cáo những bài đăng có nội dung xấu, độc.
Dũng cảm lên tiếng và báo cáo các hành vi bắt nạt, nói xấu người khác trên không gian mạng.
Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường mạng an toàn, lành mạnh và tích cực. Bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách tuân thủ Quy tắc 4T các bạn nhé!