Thứ tư - 23/12/2020 04:30

Lời giới thiệu quyển sách của GS.VS Ablameyko

Cuốn sách nhỏ này dâng hiến riêng cho một người – GS. Cao Văn Phường.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, Giáo sư Cao Văn Phường sẽ mừng kỷ niệm 80 năm ngày sinh của mình.

GS. Cao Văn Phường là người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người có nhiều đóng góp không chỉ cho sự phát triển của đất nước Việt Nam, mà còn là đóng góp to lớn cho tình hữu nghị giữa hai nước, giữa hai trường đại học – hai trường đại học phía Đông và phía Tây. Những mối quan hệ này bắt đầu phát triển từ những mối quan hệ khoa học và giáo dục, sau đó chuyển sang quan hệ chính thức kết hợp với tình bạn thực sự.

Mối quan hệ này là bất hữu vì nó kết nối hai quốc gia khác nhau; Việt Nam và Bê-la-rút.  Và hai trường đại học khách nhau:  Đại học Quốc gia Bê-la-rút (BSU) tại thủ đô Minsk của Bê-la-rút và Đai học Bình Dương (ĐHBD) tại thành phố xinh đẹp Bình Dương, Việt Nam.

Mối quan hệ này được bắt đầu từ mối quan hệ chính thức giữa hai trường đại học, sau đó nó chuyển thành mối quan hệ tốt đẹp và đáng tin cậy giữa mọi người.

Mối quan hệ này được thiết lập vào năm 2011 khi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2013, Giáo sư Cao Văn Phường đến Minsk và bắt đầu có kết quả hợp tác và tình bạn.

Trong suốt 9 năm vừa qua chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động như sau:

• Hoạt động khoa học trong lĩnh vực sinh học và sinh thái học;
  • Hoạt động khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin;
  • Hoạt động khoa học trong lĩnh vực giáo dục đại học;
  • Hoạt động giáo dục (bài giảng) của các nhà khoa học Bê-la-rút tại ĐHBD và các nhà khoa học Việt Nam trong BSU;
  • Các sự kiện văn hóa do giáo viên người Bê-la-rút và người Việt phối hợp tổ chức;
  • Và nhiều việc khác nữa.

Trong cuốn sách này, chúng tôi trình bày tất cả những sự kiện chính đã xảy ra trong mối quan hệ của chúng tôi trong suốt 9 năm qua. Mặc dù đã cố gắng nhưng chúng tôi không thế nào đưa hết được đầy đủ về tất cả các sự kiện và các hoạt động của hai trường đại học.

Cuốn sách này do Viện sĩ Sergey Ablameyko biên soạn với sự giúp đỡ của những người bạn Việt Nam như một lời tri ân to lớn đối với GS. Cao Văn PhườngTrường Đại học Bình Dương./.

------------------

Ngày 2 tháng 10 năm 2013, GS.VS Sergey Ablameyko - Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Belarus và GS.VS Cao Văn Phường - CT.HĐQT, Hiệu trưởng Đại học Bình Dương ký kết chương trình hợp tác liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai trường

GS.VS Cao Văn Phường và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với GS.VS Ablameyko và con gái tại nhà GS.VS Cao Văn Phường.

Link thông tin file tiếng Nga xem tại đây

Người dịch từ tiếng Anh (14/12/2020): Karen Hamilton Nguyễn