Bí kíp “gây thương nhớ” với bài thuyết trình đầu tiên ở đại học

Thứ hai - 23/09/2024 21:53
Đối với sinh viên mới như các bạn K27 nhà BDU, bài thuyết trình đầu tiên có thể là một trải nghiệm đầy lo lắng. Đừng quá căng thẳng! Hãy tham khảo những mẹo dưới đây để "đốn tim" người nghe và ghi điểm ngay từ lần đầu ra mắt.

1. Chuẩn bị chu đáo
Nắm chắc chủ đề: Đầu tiên, bạn cần hiểu thật rõ chủ đề của mình để có thể tự tin truyền tải thông điệp.
Outline rõ ràng: Xây dựng dàn ý gồm phần mở đầu, thân bài và kết luận sẽ giúp bạn trình bày mạch lạc, tránh bỏ sót ý quan trọng.
2. Sử dụng hình ảnh và đồ họa
Trực quan hóa nội dung: Slide không chỉ là chữ, hãy thêm hình ảnh, biểu đồ hay video minh họa. Thậm chí, bạn có thể bắt trend với các meme, ảnh GIF liên quan đến bài học để gây ấn tượng.
3. Tương tác cùng bạn học
Đặt câu hỏi: Hãy làm bài thuyết trình của bạn trở nên thú vị hơn bằng cách đặt câu hỏi, mời mọi người thảo luận.
Ngôn ngữ cơ thể: Đừng đứng yên! Hãy sử dụng ánh mắt, cử chỉ và di chuyển một cách tự tin để tăng sự kết nối với người nghe.
4. Kể chuyện
Câu chuyện hay: Mọi người sẽ nhớ lâu hơn nếu bạn lồng ghép một câu chuyện thú vị liên quan đến chủ đề. Câu chuyện sẽ làm nội dung trở nên gần gũi và dễ hiểu.
5. Luyện tập
Thực hành: Tự tập trước gương hoặc nhờ bạn bè phản hồi. Luyện tập càng nhiều, bạn sẽ càng tự tin và giảm bớt lo lắng.
6. Quản lý thời gian
Không dài không ngắn: Đảm bảo bài thuyết trình của bạn có thời lượng vừa phải, và nhớ để dành thời gian cho phần hỏi đáp. Điều này sẽ thể hiện bạn là người cởi mở, sẵn sàng lắng nghe.
7. Kết thúc để lại ấn tượng
Tóm gọn: Trước khi kết thúc, hãy nhắc lại những điểm quan trọng và để lại một câu slogan hoặc thông điệp mạnh mẽ.
Khuyến khích hỏi đáp: Để người nghe có cơ hội đặt câu hỏi, tạo không khí tương tác cởi mở.
8. Tinh thần tích cực
Giữ năng lượng: Hãy để sự nhiệt tình của bạn lan tỏa đến khán giả. Khi bạn hứng thú, người nghe cũng sẽ hứng thú với bài thuyết trình của bạn.
Nếu áp dụng những mẹo này, bạn sẽ không chỉ thuyết trình tự tin mà còn tạo ấn tượng mạnh mẽ, đảm bảo ghi điểm cao.
Sơn Huyền - Hoàng Phúc