Bí kíp giúp tân sinh viên vượt ải thuyết trình thành công

Thứ tư - 09/10/2024 21:42

Thuyết trình là một phần quan trọng của hành trình học đại học, thế nhưng nhiều bạn vẫn e ngại. Bạn không cần lo lắng! Hãy xem qua những mẹo hữu ích để chinh phục mọi bài thuyết trình.

Để bài thuyết trình của mình thêm phần tự tin và thu hút, bạn hãy dành thời gian luyện tập trước gương hoặc ghi âm lại để có thể tự nhìn nhận cách mình truyền tải. Điều này không chỉ giúp bạn nhận ra điểm cần cải thiện mà còn làm quen với giọng nói và phong cách trình bày của chính mình. Bên cạnh đó, việc phân bổ thời gian hợp lý là rất quan trọng. Hãy chia bài nói thành các phần cụ thể như mở đầu để giới thiệu, nội dung chính để chia sẻ kiến thức, và phần kết để khơi gợi cảm hứng. Khi đứng trước mọi người, trang phục lịch sự và phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn, đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp với khán giả. Thêm vào đó, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm gương mặt; một nụ cười hay cái gật đầu nhẹ nhàng sẽ giúp bạn trở nên gần gũi và tạo bầu không khí thân thiện.
Sử dụng các công cụ hỗ trợ trực quan như hình ảnh, video hoặc PowerPoint có thể làm cho bài nói của bạn sinh động và dễ hiểu hơn. Đừng quên tương tác với người nghe, vì khi người nghe, người xem cảm thấy được tham gia và lắng nghe, bạn sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp của mình hơn.
Hãy tự tin áp dụng những bí kíp này ngay từ buổi thuyết trình đầu tiên! Chỉ cần thực hành và chuẩn bị chu đáo, tin rằng, các BDUer của chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái và thể hiện được cá tính của mình trong mọi bài thuyết trình.
Mỹ Nương