Bí quyết giúp sinh viên chống “rớt môn” ở đại học

Thứ hai - 24/10/2022 04:17

Rớt môn ở đại học là nỗi ám ảnh của không ít sinh viên, khi rớt môn, bên cạnh việc mất tiền, mất thời gian, mất công sức học lại từ đầu thì sinh viên còn bị mặc cảm với bạn bè, người thân và tự ti về năng lực bản thân. Chính vì thế, chẳng sinh viên nào muốn mình bị rớt môn cả. Dưới đây là bí quyết giúp chống rớt môn ở đại học mà các bạn có thể tham khảo.

1. Tập trung học ngay từ đầu học kỳ

Đừng bao giờ cho rằng đầu học kỳ là thời gian để mình thư giãn, nghỉ ngơi, rồi lơ là việc học, vì như thế thì khi gần đến ngày thi các bạn sẽ cực kỳ áp lực, vắt chân lên cổ để ôn tập, nhưng kết quả cũng sẽ chẳng khả quan khi chưa nắm vững nền tảng môn học từ những buổi học đầu.

1. Tập trung nghe giảng

Đa số sinh viên đều đi học rất đầy đủ, rồi tự cho rằng chỉ cần đi học đầy đủ thì có thể an tâm rằng mình sẽ qua môn, sẽ không bị rớt môn. Tuy nhiên, đi học đầy đủ vẫn chưa thể giúp các bạn đảm bảo kết quả học tập tốt. Trong mỗi buổi học, sinh viên cần tập trung nghe giảng để đảm bảo mình nắm vững kiến thức, hiểu rõ bài học và hiểu rõ bản chất môn học.

group asia young creative people smart casual wear smiling thumbs up creative office workplace
  1. Làm bài tập đầy đủ

Làm bài tập đầy đủ là điều không quá khó, chỉ cần cố gắng siêng năng, chăm chỉ một chút thì các bạn sẽ làm được. Nhưng đừng vì thế mà xem thường việc làm bài tập. Khi các bạn làm đầy đủ bài tập thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu bài hơn, nhớ kiến thức lâu hơn và không bị nhầm lẫn các kiến thức với nhau.

1. Ôn tập kỹ lưỡng trước khi thi cuối kỳ

Bí quyết cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng để sinh viên chống rớt môn chính là hãy ôn tập kỹ lưỡng trước khi thi cuối kỳ. Điểm thi cuối kỳ thường sẽ chiếm từ 50% đến 70% điểm tổng kết môn học, chính vì thế, nó quyết định rất lớn đến việc sinh viên sẽ qua môn hay bị rớt môn. Trên thực tế, không ít trường hợp sinh viên rớt môn một cách đáng tiếc chỉ vì thi cuối kỳ dưới trung bình. Chính vì thế, cho dù điểm quá trình của các bạn khá tốt, nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan, ôn thi chưa kỹ, vì một chút chủ quan thôi cũng có thể bị rớt môn.

Trên đây là bí quyết giúp sinh viên chống rớt môn ở đại học. Đừng để rớt môn tiếp tục là nỗi ám ảnh của mình. Các bạn hoàn toàn có thể học tốt, đạt điểm số cao và tốt nghiệp loại giỏi nếu như có sự cố gắng, nỗ lực và chăm chỉ học tập. Thay vì lo sợ rằng mình sẽ bị rớt môn, thì hãy nghĩ tới việc làm thế nào để mình học tốt, vững kiến thức và hoàn thành tốt các bài kiểm tra, bài thi cuối kỳ. Chính từ việc thay đổi suy nghĩ và tư duy tích cực như thế sẽ giúp các bạn gia tăng năng lực học tập của bản thân.

Chúc các bạn học tốt!

Phạm Hoàng  Phúc – BTS Đoàn 05